Người Truyền Bựa
Trang Chủ Facebook Fanpage Ảnh Hưởng Thế Nào Tới Quảng Cáo?

Fanpage Ảnh Hưởng Thế Nào Tới Quảng Cáo?

1 Bình luận

Về tối ưu quảng cáo với các phần như Content, Scale up, Bid thầu,…. dường như đã quá quen thuộc và được các bậc thầy nhắc đi nhắc lại hàng ngày.

Thế nhưng nói về Fanpage có ảnh hưởng tới quảng cáo hay không thì rất ít người nhắc tới. Mình mới chỉ biết duy nhất có 1 người nói về phần này là ông anh Donnie Chu. Còn lại chưa thấy bất cứ ai nói cả hoặc có thể mình chưa gặp.

Trước đây Facebook cũng không công bố rõ ràng về việc Fanpage có ảnh hưởng tới phân phối của quảng cáo. Chỉ đơn giản là Ăn gậy vàng bị phạt phân phối hoặc phản hồi kém.

Trong bài này mình sẽ đưa quan điểm cũng như trải nghiệm và số liệu thực tế qua các chiến dịch Ads đã triển khai để cho các bạn thấy được sự rõ ràng giữa việc một Fanpage chất lượng nó khác bọt như thế nào.

Và rõ ràng áp dụng việc này thì học viên của mình cũng đã thành công hơn rất nhiều.

I/ FANPAGE ẢNH HƯỞNG TỚI YẾU TỐ NÀO?

Về cơ bản Fanpage sẽ ảnh hưởng lớn nhất tới việc phân phối của quảng cáo hay nói cách khác là CPM (chi phí hiển thị 1000 lần). Ở đây chúng ta chỉ nói tới vấn đề quảng cáo chứ không nói về vấn đề Page có hịn, có nhiều like, có chuyên nghiệp hay không nhé.

Đây là 2 ví dụ khác bọt về việc trước khi làm nội dung và sau khi làm nội dung Page.

anh-huong-cua-fanpage-toi-quang-cao

fanpage-anh-huong-toi-cpm-the-nao

Khi nội dung hữu ích được đưa lên Page với tần suất đều

Và kết quả trước sau. Các bạn để ý 2 cột CPM nhé

uCPM ở campain cũ cùng 1 SP, cùng 1 Page, cùng 1 content là ~ 100K

uCPM ở campain cũ cùng 1 SP, cùng 1 Page, cùng 1 content là ~ 100K

anh-huong-cua-fanpage-toi-quang-cao-2

uCPM bây giờ vẫn cùng 1 SP, cùng 1 content, cùng 1 Page, cùng chạy ở HN là ~30K

Chuyện quái gì đang xảy ra vậy nhỉ? uCPM giảm đi tới 1/3. Có nghĩa là cùng với lượng tiền đó 1 Page ngon tiếp cận gấp 3 lần số người. Như vậy tỉ lệ mua hàng cao hơn là chắc chắn rồi.

Làm một bài toán đơn giản như sau:

– NS: 20,000,000 VNĐ
– Page 1: uCPM = 100,000 VND | Số người tiếp cận ~ 200,000 người
– Page 2: uCPM = 30,000 VNĐ | Số người tiếp cận ~ 666,666 người

Ok sự chênh lệch ở đây bắt đầu khác bọt rồi. Nếu ngân sách là 200tr. Câu chuyện sẽ khác vcl. Chênh lệch thế này thì các “thầy” tối ưu quảng cáo, SÚP PỜ TA GHÉT đến bao giờ cho lại?

Về cơ bản thì hầu như không ai chú ý đến những điểm này trong quảng cáo. Nhưng sự thực thì nó ảnh hưởng rất lớn. Và mình tin chắc là rất nhiều bạn đi học quảng cáo ở nhiều nơi nhưng chưa bao giờ được nói về điều này.

VẬY ĐỂ CPM RẺ CHỈ ĐƠN GIẢN LÀ ĐĂNG BÀI ĐỀU?

Không! Nó không hề EZ như vậy. Còn rất nhiều các yếu tố khác nữa mà mình sẽ phân tích sau đây.

II/ NHỮNG YẾU TỐ NÀO ẢNH HƯỞNG TỚI CHẤT LƯỢNG PAGE

  1. PHẢN HỒI CỦA KHÁCH HÀNG (customer feedback)

anh-huong-cua-fanpage-toi-quang-cao-3

Phản hồi của khách hàng tới Fanpage

anh-huong-cua-fanpage-toi-quang-cao-4

Cái này nghe lạ đúng không nào? Cái này là cái gì vậy? Tại sao của tôi không có? Facebook hiện tại vẫn đang thử nghiệm cái này. Hiện cũng chưa có quy định nào về việc khi nào sẽ có thông số này, chạy quảng cáo bao lâu thì có, page bao nhiêu like thì có. Mà do thử nghiệm trên một số page thôi.

anh-huong-cua-fanpage-toi-quang-cao-5


Ví dụ như con page này gần 200K like đốt cũng vài tỏi Ads nhưng hiện tại vẫn không có

Bạn có thể truy cập vào đây để xem thông số này: https://www.facebook.com/ads/customer_feedback

Vậy thì phản hồi của khách hàng này được tính như thế nào? Thì câu trả lời là đây

fanpage-anh-huong-nhu-the-nao-toi-quang-cao

Bạn sẽ nhận được một khảo sát của Facebook về Fanpage bán hàng mà bạn đã từng được tiếp cận quảng cáo nhiều lần hoặc mua hàng của họ

Và đây là các thang điểm của Facebook dựa trên phản hồi của khách hàng tới Fanpage của bạn:

anh-huong-cua-fanpage-toi-quang-cao-6

Các thang điểm Facebook sẽ đánh giá từ phản hồi của khách hàng

Ở thang điểm 1-2 các bạn sẽ bị phạt phân phối. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ mất nhiều chi phí hơn để tiếp cận được cùng lượng khách hàng. Thường sẽ ăn phạt khoảng 2 tuần.

Từ 0-1 Fanpage sẽ bị cấm quảng cáo và không thể thực hiện quảng cáo nữa. Thốn chưa?

Theo quan điểm cá nhân của mình thì việc đánh giá này hiện tại áp dụng trên những page chạy chuyển đổi nhiều (quan điểm cá nhân nhé) vì hiện tại chưa rõ ràng về việc điều kiện áp dụng và khi nào thì đủ dữ liệu.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ CẢI THIỆN ĐIỂM PHẢN HỒI?

Theo khuyến khích của Facebook thì bạn cần mô tả chính xác sản phẩm, bán SP đúng chất lượng hay nói cách khác là bớt xạo l đi.

Nhưng về cơ bản theo mình nghĩ thì đéo được đâu. Vì phản hồi như nào là do KH, thậm chí do vài thằng ghét mình nó phản hồi kém cũng phải chịu. Chỉ có một cách duy nhất là làm thế nào để chúng nó quý page vs sản phẩm của mình thôi thì nó sẽ tha cho điểm cao.

Hiện tại cách duy nhất để cải thiện điểm này là làm một loạt nội dung hữu ích chạy reach vào mặt những người đã Tương Tác, mua hàng, xem video, mess trên Page để tăng trải nghiệm & tăng độ trust với page để có được đánh giá tốt thôi.

Facebook cũng chưa đưa ra được khuyến cáo nào hữu ích hơn về cả thiện điểm này. Vì về cơ bản các bạn biết rồi, lời khuyên của Facbook thì thường không hữu ích lắm.

2. CHẤT LƯỢNG TRANG

Các bạn có thể kiểm tra tại phần Thông tin chi tiết/ Chất lượng trang

anh-huong-cua-fanpage-toi-quang-cao-7

Với một Fanpage bình thường không có vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng

anh-huong-cua-fanpage-toi-quang-cao-8

Và đây là một Fanpage đã ăn gây! Ăn nhiều lần sẽ bị vô hiệu hoá quảng cáo

Việc ăn gậy, vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng sẽ khiến các bạn bị huỷ đăng trang hoặc quảng cáo phân phối kém hoặc không phấn phối và nặng nhất là méo chạy được quảng cáo nữa.

Những yếu tố vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng thì tìm hiểu tại đây: https://www.facebook.com/communitystandards/
Chính sách về Trang tại đây: https://www.facebook.com/policies/pages_groups_events/

Để tránh việc này thì ngoài kinh nghiệm (cái này phụ thuộc vào kinh nghiệm làm nội dung bạn sẽ nắm được dần nhé chứ 1 lần thuộc hết thì chỉ có thiên tài) giống việc bạn bị công an phạt 1 lần 1 lỗi đó thì bạn sẽ nhớ cả đời chứ học luật có nhớ gì đâu) thì bạn có thể đăng nội dung test lên page clone trước rồi đưa lên Page chính sau.

3. TẦN SUẤT SẢN XUẤT NỘI DUNG

Về cơ bản Facebook cực kỳ quan tâm đến nội dung và đặc biệt nếu bạn là nhà sản xuất nội dung tốt (nội dung mới).

Nhưng với điều kiện là nội dung:

+ TẦN SUẤT ĐỀU & HỮU ÍCH
+ KHÔNG VI PHẠM TIÊU CHUẨN CỘNG ĐỒNG
+ KHÔNG CÂU KÉO NGƯỜI DÙNG
+ KHÔNG SPAM (Lỗi này các page Livestream rất hay bị VD: Share vào hội nhóm, share nhiều lần lên trang cá nhân – Không phải cứ nhiều share là tốt nhé)

Tần suất đều & hữu ích là thế nào? Không phải là hôm nay rảnh bạn đăng 5-7 bài rồi vài ngày sau bận lại chả có bài méo nào. Mà là đều đặn hàng ngày, mỗi ngày 2-3 bài hữu ích với page <10k like. Những page 10k – 100k thì tầm 3-5 bài. Còn trên 100k thì 10-15 bài (theo kinh nghiệm làm page của mình).

Hữu ích là thế nào? Nhiều bạn bảo em cũng đăng bài đều nhưng đăng toàn bài bán hàng thì cũng thua. Bài hữu ích là những nội dung khách hàng quan tâm, thích thú, tương tác nhiều. Ví dụ nếu bán về Mỹ Phẩm mình sẽ làm các loạt bài:

+ 5 phương pháp trắng da đơn giản tại nhà
+ 3 mẹo chống nắng cực kỳ hiệu quả khi đi biển
+ 7 sai lầm trong rửa mặt & chăm sóc da tại nhà
+ Bí quyết giúp nhận biết mỹ phẩm chính hãng và hàng fake
+ Xu hướng kẻ mày 2019 đẹp như thiên thần của các hotgirl Tiktok Trung Quốc
+ ……….

Thậm chí các bạn có thể làm các nội dung gây hứng thú với khách hàng mà không nhất thiết phải về sản phẩm, dịch vụ mình làm. Với các đối tượng nữ thì: Mẹ chồng nàng dâu (Nàng dâu Oder), Về nhà đi con, Hôn nhân, Du lịch,…..Tất nhiên lựa chọn nội dung cũng cần xét đến yếu tố Brand nếu bạn đang làm. Không thể chọn nội dung xàm xí với một Brand phong cách lịch lãm sang trọng được.

Làm thế nào để có được những nội dung trên khi thiếu nhân lực? Bởi việc làm nội dung quá tốn thời gian. Sẽ có vài cách sau:

+ Đi SPY các page có nội dung tốt bê về (lưu ý là cần check kỹ bản quyền với video – đăng lên page clone trước cũng được hoặc trừ khi bạn có RM – Right Managers)
+ SPY trên cách Platform khác hoặc kênh nước ngoài
+ Tự sản xuất nội dung chất lượng – Ngoài việc đi SPY đôi khi bạn cũng nên đầu tư thời gian để sản xuất một số nội dung chất lượng để tăng hiệu ứng.
+ Nên lựa chọn VIDEO

XÂY DỰNG FANPAGE THẾ NÀO?

  1. Xây dựng nội dung đúng Insight

Sai lầm cơ bản của rất nhiều người là chỉ coi Fanpage là chỗ bán hàng. Ừ đúng, Fanpage không để bán hàng thì để làm gì? Ae vẫn thấy rất nhiều Fanpage chỉ vã Ads suốt ngày mà đéo cần làm gì vẫn ngon đúng không nào? Nhưng vấn đề ở đây là: Bạn có đủ MĂN NỲ để chơi với họ không? Bạn có đủ kỹ thuật, Black/ Grey rồi quên không thanh toán như họ không?

Đừng cố so sánh với người khác! Nếu bạn không có đủ kỹ năng và nguồn lực mạnh thì hãy bù đắp bằng sự kiên trì, chăm chỉ “chịu khó quay tay”. Thay vì đưa 100% bài bán hàng và bấm nút rồi thắp hương thì hãy đưa thêm những nội dung cộng đồng đúng insight khách hàng. Tỉ lệ ở đây thì tuỳ ngành nhưng thường thì theo kinh nghiệm của mình là:
+ 40% – Nội dung Comunity
+ 30% – Hoạt động của các bạn
+ 20% – Bán hàng
+ 10% – Feedback

LÀM THẾ NÀO ĐỂ CHECK INSIGHT FANPAGE:

Bạn sẽ thực sự gặp rắc rối khi Audience Insight nó lại méo giống với những gì mình đang định hướng và xây dựng. Hoặc tệ hại hơn nữa làm một số bạn đi MUA PAGE.

Rõ ràng là các bạn đi mua page thường chỉ chú ý đến GIỚI TÍNH – ĐỘ TUỔI – KHU VỰC là hết rồi? Nhưng vấn đề ở đây là. Rõ ràng LÀ NỮ – TUỔI 24-36 – HÀ NỘI nhưng sẽ có những nhóm thích ĐI BAR, có những nhóm QUAN TÂM TỚI VIỆC ĐI HỌC.

Khi bạn đăng nội dung Học Tập cho đội ĐI BAR thì xong rồi, rõ ràng chả thấy tương tác đâu —> Dần dần page sẽ kém đi rất nhiều.

Vậy check ở đâu? Các bạn truy cập Link này: https://www.facebook.com/ads/audience-insights/

Ở phần quốc gia các bạn chọn: Việt Nam, phần Fanpage thì chọn Page cần check

Như các bạn đã thấy ở đây thì Page 102 EVENT mình đang check ở đây là một page về giáo dục thế nhưng sở thích của đối tượng like page thì….

anh-huong-cua-fanpage-toi-quang-cao-9

Và hậu quả là đây:

anh-huong-cua-fanpage-toi-quang-cao-10

Page 20K like đăng bài gần 1 tháng rồi được 52 tiếp cận.

Và một page chuẩn cơm mẹ nấu thì thế nào?

anh-huong-cua-fanpage-toi-quang-cao-11

Đây là Page về thời trang và đối tượng Like trang cũng đều thích các Page liên quan tới thời trang khác.

anh-huong-cua-fanpage-toi-quang-cao-12

Và kết quả đây

Hoặc như thế này

anh-huong-cua-fanpage-toi-quang-cao-13

2. TẦN SUẤT ĐỀU ĐẶN: Thêm nữa đừng hứng lên thì đăng cả chục bài rồi tắt ngóm mấy ngày sau không thấy đâu. Hãy đăng đều đặn vào các khung giờ tốt trong ngày tuỳ theo nhóm đối tượng khách hàng của bạn.

3. HÃY SỬ DỤNG VIDEO VÀ LIVESTREAM: Việc sử dụng video có rất nhiều lợi thế cho bạn:
+ Thứ nhất là người dùng rất lười đọc nên một video đủ hấp dẫn sẽ giữ chân người dùng lâu hơn
+ Thứ hai là Video của bạn đủ tốt sẽ được nhận Đề Xuất và ăn Free Traffic cực nhiều
+ Thứ 3: Là với nội dung định hướng tốt bạn hoàn toàn có thể sử dụng tạo tệp custom audience để phập quảng cáo

Đừng quên chèn Logo của mình và có thể thêm vài giây phần nhận diện hoặc quảng cáo phía cuối Video.

anh-huong-cua-fanpage-toi-quang-cao-14

Case Study của Gecko.vn các bạn có thể tham khảo. Toàn bộ video đề xuất bên phải là của họ

Bạn cũng có thể phát livestream các bộ phim truyện, nội dung thú vị trên Fanpage đúng với insight khách hàng để giữ chân họ. Nguồn thì khỏi cần nói: Youtube, Vimeo, Facebook, các web phim,…

Lưu ý phần bản quyền: Hãy phát những bộ phim, video không dính bản quyền như tình cảm Hàn Quốc, kiếm hiệp cổ trang hay Châu Tinh Trì. Tuy nhiên lựa chọn cần phải đúng nội dung thú ví với khách hàng của bạn. Đừng phát phim kiếm hiệp cho mấy chị em văn phòng, xì teen hay phim tình cảm Hàn Quốc cho các anh em không thì lại tù như cũ thôi.
xem HƯỚNG DẪN PHÁT LIVESTREAM TẠI ĐÂY

Tuy nhiên cần lưu ý về THỜI GIAN đăng bài. Xem khung giờ đăng bài tốt nhất bằng cách: Vào Thông Tin Chi Tiết —> Bài Viết và kết quả như hình bạn nhìn thấy là thời gian nào Page của bạn reach tốt nhất trong ngày

anh-huong-cua-fanpage-toi-quang-cao-15

anh-huong-cua-fanpage-toi-quang-cao-16

4. Chạy quảng cáo các nội dung mang tính cộng đồng

Mục đích để làm gì thì bạn cũng biết rồi. Kéo một lượng lớn Fan vào Fanpage của bạn và họ sẽ follow page nếu nội dung đủ hấp dẫn và lợi ích. Nếu có thể tìm được dạng Content Viral thì khỏi cần nói.

fanpage-anh-huong-nhu-the-nao-toi-quang-cao-17

Ảnh from Tony Nguyễn

5. Seeding bài bán hàng

Định nghĩa lại một chút. Seeding là gì? Là điều hướng khách hàng. Làm thế nào để seeding tốt? Đơn giản không chỉ là việc các bạn cho TK Clone vào và comment một loạt: “Cho tôi một cái, SDT tôi là, tư vấn cho tôi,..”. Ok về cơ bản thì nó đúng nhưng chưa ngon anh em mình có thể làm nó ngon hơn rất nhiều.

+ Các bạn hoàn toàn có thể sử dụng các nội dung comment của những bài trước đưa vào 1 file excel rồi sử dụng lại. Nội dung kiểu này rất thật.

+ Seeding cần phải tạo ra đoạn hội thoại. Không đơn giản là đặt hàng. Một bài viết có những đoạn hội thoại cụ thể và một bài viết chỉ có comment bán hàng thì chắc chắn bạn biết mình sẽ tham gia hội thoại nào rồi đúng không nào? Bạn có thể tạo ra các luồng ý kiến trái chiều trong bài post để gây tranh cãi hoặc hỏi những câu hỏi rất SIDA & CỦ CHUỐI.

LƯU Ý: Khách hàng bạn là ai thì cần phải dùng nick Clone tương đồng như thế. Đừng bán thuốc giảm cân rồi cho mấy bố ốm đói sida vào đặt mua, cũng đừng bán thời trang nữ 18-25 lại cho mấy bà U50 vào đặt hàng “cho tôi một chiếc” thì anh em lại đi bốc họ đấy.

Thêm nữa hãy cố gắng reply comment của khách hàng để tăng tương tác. Việc này có thể giúp bạn tạo hội thoại ngay trên bài viết và Fuckbook thì luôn luôn thích hội thoại hơn.

Phần II: Tài khoản quảng cáo – Tại sao bạn cần nhiều tài khoản?

Ngoài 3 yếu tố chính ở trên thì Facebook cũng đánh giá tổng quan các nội dung bạn đăng lên Fanpage như:

+ Nội dung có câu kéo, lừa người dùng hay không
+ Nội dung có gây SPAM, bị ẩn hoặc report hay không
+ Nội dung có mang lại trải nghiệm tốt cho KH hay không? (Lưu bài viết, share, tương tác,…)

Đó là lý do một số bạn có đăng bài hữu ích với tần suất đều, CPM có giảm nhưng không được nhiều. Đừng nghĩ Facebook nó chỉ đánh giá vài nội dung hoặc chỉ nội dung chạy quảng cáo.

Túm lại xây dựng & tối ưu Fanpage là cả một quá trình mà các bạn cần phải quay tay nhiều mới có kết quả. Đặc biệt Page đang lởm thì không có chuyện hôm nay đăng bài ngày mai ngon đâu mà cả một quá trình đánh giá thương thì là 2 tuần.

Tin mình đi, sau khi tối ưu được page các bạn sẽ thấy giá Ads rẻ đi nhiều mặc dù một số bạn chả biết tại sao. Vấn đề nằm ở CPM nó rẻ đi vcd và hịn lên thôi

Một số bạn chụp camp cho mình và hỏi tại sao em chạy đắt thì lý do chạy đắt nhìn cái CPM kìa:

anh-huong-cua-fanpage-toi-quang-cao-18

Trong khi những người làm nội dung và tối ưu page tốt thì kết quả như sau:

anh-huong-cua-fanpage-toi-quang-cao-19

Đã đẹp zai hơn khi tối ưu page

anh-huong-cua-fanpage-toi-quang-cao-20

CPM cũ khi chưa làm nội dung

Chúc các bạn thành công. Share giúp mình để mình sống tiếp. Với các pạn tiền là lẽ sống còn với người sống ảo như mình thì Share quý hơn tiền =)))

Related Posts

1 Bình luận

Tracking & Analytics – Đo lường và đánh giá hiệu quả campain – Facebook Ads – Lưu Thiện Ân 3 Tháng Mười Một, 2020 - 5:48 sáng

[…] P1 – FANPAGE ẢNH HƯỞNG THẾ NÀO ĐẾN QUẢNG CÁO […]

Trả lời

Để lại bình luận