Người Truyền Bựa
Trang Chủ Chuyện Đời Từ chối cũng là một loại năng lực

Từ chối cũng là một loại năng lực

0 Bình luận

ĐỪNG NGẠI TỪ CHỐI – TỪ CHỐI CŨNG LÀ MỘT LOẠI NĂNG LỰC

Biết cách từ chối sẽ khiến cuộc sống của bạn thoải mái hơn nhiều!

Trong cuộc sống chúng ta sẽ thường gặp phải những người thế này:

+ Cậu làm thiết kế đúng không? Vậy thì giúp tớ thiết kế cái logo này với.

+ Cậu giỏi văn vậy, giúp tớ sửa bài này đi.

+ Cậu biết làm video đúng không? Làm giúp tớ cái video này nhé?…

Bạn giống như một cái bình cứu hỏa vậy, người khác gặp khó khăn sẽ đến tìm bạn. Bởi vì bạn quá dễ tính, cứ nhờ là bạn sẽ giúp. Họ nghĩ nhờ vả bạn rất dễ dàng, còn bản thân thì chỉ cần nói một câu cảm ơn là đã có thể bù đắp cho thời gian và công sức mà bạn bỏ ra.

Đừng bao giờ nghĩ rằng hạ thấp giới hạn thì bạn sẽ có được thứ gì đó, thực ra thứ quyết định bạn sẽ có được cái gì chính là giới hạn! Một khi bạn hạ thấp tiêu chuẩn xuống, bạn sẽ rất nhanh chóng mất đi nguyên tắc của mình, dần dần sẽ còn mất nhiều hơn nữa.

Đối xử tốt với người khác và làm người quá tốt là hai chuyện khác nhau, bạn làm thì nhiều nhưng có một vài người đến câu cảm ơn cũng quên nói, bởi họ quen được người khác đối xử tốt rồi nên dần dần sẽ cho rằng đó là điều hiển nhiên mà quên mất là phải biết ơn người giúp mình.

Cứ đóng mãi vai người tốt như vậy, đến cuối cùng người mệt mỏi nhất lại chính là bản thân.

Vì vậy, khi gặp phải những yêu cầu làm khó bạn, hãy học cách nói từ chối. Bạn có thể chỉ đắc tội với họ lần này nhưng đổi lại được sự nhẹ nhõm, thoải mái.

Nếu bạn cứ miễn cưỡng giúp họ hết lần này đến lần khác, cho đến một giới hạn nào đó, mối quan hệ bạn muốn duy trì cuối cùng sẽ kết thúc trong nước mắt.

Đừng sợ từ chối người khác vì dù sao thì họ cũng là người đã làm khó bạn trước.

dung-ngai-tu-choi

Loại bớt những kẻ chỉ thích miễn phí sẽ giúp cuộc sống vui vẻ và hạnh phúc hơn

Nói nhiều như vậy, không phải muốn bạn đừng giúp đỡ người khác, giúp người là điều tốt, những học cách từ chối cũng là một loại năng lực. Chúng ta phải nhìn nhận một cách khách quan rằng bản thân mình cũng chỉ là một người bình thường, năng lực có hạn, thời gian cũng có hạn, không thể nào làm hài lòng hết tất cả mọi người được.

Vì vậy, học cách nói “không” vào những thời điểm thích hợp, bạn sẽ thấy cuộc sống của mình thoải mái hơn nhiều.

Muốn dùng thời gian của người khác bạn bắt buộc phải nhờ quy tắc TRẢ THÙ LAO.

Người khác có thể nói tôi thực dụng, người khác có thể nói tôi là người xấu. Tôi đéo bao giờ quan tâm. Đơn giản vì đấy là vấn đề của bạn, không phải vấn đề của tôi.

Related Posts

Để lại bình luận