Người Truyền Bựa
Trang Chủ Chuyện Đời Nghịch lý chuyện MIỄN PHÍ & TRẢ TIỀN

Nghịch lý chuyện MIỄN PHÍ & TRẢ TIỀN

0 Bình luận

Mình là người rất thẳng tính nên cũng hay nói thẳng và cũng mất lòng nhiều người. Nhưng không sao cả, nói cho họ biết để thay đổi còn hơn là để họ mãi như vậy. Đau một lần rồi thôi!

Những anh em làm trong ngành Marketing, Design hoặc giỏi một lĩnh vực gì đấy có hay gặp bị trường hợp: Em thiết kế hộ anh cái ảnh bìa được không? Em chạy hộ anh bài quảng cáo được không? Em tư vấn giúp anh để phát triển công ty được không?…. rồi cả tỷ thứ nhưng tuyệt nhiên đéo thấy nhắc đến phần trả công gì cả?

Khôn thế quê mình Exciter nó cho đi du lịch hết rồi! Về phần anh em, bạn bè quý mến ok có thể giúp nhau 1 phần (1 phần thôi nhé) cũng đừng sử dụng thứ ấy để bắt người ta giúp bạn một việc khổng lồ.

Về cơ bản thì chúng ta chỉ có 24h mỗi ngày mà thôi, việc giàu, nghèo hay thu nhập, phát triển nó phụ thuộc vào việc mình dùng 24h này như thế nào. 24h này nếu không phải là cắm đầu làm việc kiếm tiền thì sẽ dành thời gian cho gia đình hoặc người thân hoặc rèn luyện thứ gì đó cho hoài bão tương lai của mình. 24h có khoảng 12h làm việc giúp miễn phí đến 8h rồi thì thời gian đéo đâu để kiếm tiền hả các bạn?

Mình đã từng như thế, ai nhờ cái gì cũng giúp, giúp đến tụt hết cứt khỏi lỗ đít nhưng cuối cùng chỉ nhận được câu cảm ơn, nhiều khi người ta còn quên mẹ nó luôn. Thật đấy! Sau đấy thì nghèo vẫn hoàn nghèo chả kiếm được xu nào vì cái gì giúp miễn phí. Tất nhiên là miễn phí trong một số trường hợp vẫn có lợi, nhưng chỉ vì phía sau nó có cái gì đó để bạn đáng hi sinh làm miễn phí để đạt được mà thôi.

Thời điểm 2017 mình đã từng đéo có một xu dính túi, tiền ăn bát phở 30k cũng không có chỉ vì ok rảnh thì giúp thôi và chả lấy đồng công nào. Có những thanh niên mình tư vấn doanh số tăng x2 khách đông đéo kịp phục vụ mà chờ mãi không thấy họ cảm ơn, vậy đấy! Trong khi những người mình lấy tiền tư vấn rất đắt họ lại làm mạnh mẽ, thành công hơn và cảm ơn, trả công xứng đáng hơn nhiều.

Đây gọi là nghịch lý! MIỄN PHÍ thì không coi trọng vì nó là MIỄN PHÍ, nhưng khi phải bỏ số tiền rất lớn để mua thứ gì đó, bạn sẽ nâng niu cẩn thận hơn rất nhiều.

Sau này mình không giúp MIỄN PHÍ nhiều nữa một là vì bận và cũng là vì những lý do trên. Dành thời gian để làm việc và cho những người xứng đáng sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn.

Việc MIỄN PHÍ đôi khi cũng là do chúng ta ngại từ chối, người khác nhờ từ chối thì cứ cảm thấy có lỗi, từ chối thì ngại với họ nên nhiều khi không giúp được mà cứ cố, giúp được thì lại mất quá nhiều thời gian. Giúp xong không ngon có khi còn ăn phản đòn.

Có rất nhiều bạn nhắn mình là: Em có thể đi theo anh được không? Anh có thể dạy em Marketing được không?

Mình đều hỏi lại: Tại sao anh phải nhận em? Tại sao anh phải dành thời gian cho em?

Đến đấy thì nhiều bạn biến mất và không bao giờ trả lời được. Bản thân mình để học được những thứ này cho đến ngày hôm nay cũng đã phải trả giá rất nhiều. Đã từng năn nỉ đi theo những người mình muốn học hỏi làm việc không lương như một thằng điên. Đã từng nói với họ:

  • Anh hãy cho em đi theo anh! Anh luôn đúng! Em không cần lương, cũng không cần thứ gì cả. Chỉ cần đi theo anh!

Người ta cần gì chưa bao giờ nói một câu: “Khó lắm anh ơi, em không làm được!” Mà luôn luôn gật đầu nhận việc và tìm cách giải quyết.

MIỄN PHÍ thì cũng có cái giá của MIỄN PHÍ! Mình không bao giờ tin trên đời này có một thứ gì đó hoàn toàn miễn phí cả trừ khi là gia đình.

Mình rất ít khi nhờ người khác, có nhờ thì cũng là giúp họ cái gì trước đó. Mà thẳng toẹt ra là trả công cho người ta xứng đáng. Fix hộ mình cái video thì mình sẽ mời lại một bữa hoặc rủ đi cafe. Tuyệt nhiên đéo bao giờ nhờ không ai cái gì.

Nhiều anh em hẹn mình đi cafe. Mình chỉ hỏi:

  • Đi thì chúng ta sẽ bàn việc gì?
  • Thì thấy ngưỡng mộ, thấy thích thì hẹn ông cafe gặp nói chuyện thôi.

Từ chối ngay lập tức. Không phải kiêu mà đơn giản mình tôn trọng thời gian của cả mình và họ. 2 thằng không việc gì ra cafe ngồi nhìn nhau chém gió hết ngày có lãng phí không? Nếu là anh em, bạn bè thì lại khác!

Những thứ trên là quan điểm sống của mình. Từ khi biết từ chối, biết lấy công một cách xứng đáng thì cuộc sống hạnh phúc hơn, tài chính cũng thoải mái hơn. Đừng vì ngại mà làm hại cuộc đời nhau.

Mình thực dụng nhưng thật! Đéo văn vở và dối trá. Nói thẳng sẽ bị ghét nhưng những đứa bị nói thẳng vào mặt sự thật để tiến bộ mà ghét thì mình cũng không bao giờ cần chơi!

Người Truyền Bựa – Ân

Related Posts

Để lại bình luận