Người Truyền Bựa
Trang Chủ Facebook Những chỉ số quan trọng của một chiến dịch quảng cáo – Facebook Ads

Những chỉ số quan trọng của một chiến dịch quảng cáo – Facebook Ads

3 Bình luận

Câu hỏi thường gặp của các bạn chạy quảng cáo Facebook là:” TÔI CẦN QUAN TÂM ĐẾN CHỈ SỐ NÀO TRONG MỘT CHIẾN DỊCH QUẢNG CÁO?”.

Cái này sẽ phụ thuộc vào MỤC TIÊU QUẢNG CÁO CỦA CÁC BẠN LÀ GÌ?

Nếu mục tiêu của các bạn là PHỦ THƯƠNG HIỆU thì sẽ khác. Chạy thương mại thì sẽ khác.

Oke vậy chỉ số nào đây? CPA (cost per action – chi phí trên một kết quả) à hay là giá trên comment? Thường thì anh em chỉ hay quan tâm đến chỉ số này đúng không nào? Nghe thì có vẻ hợp lý nhưng comment hay inbox thì cũng không có nghĩa là đơn hàng. Và với chạy phủ thương hiệu thì CPA cũng không có nhiều ý nghĩa lắm.

Có 4 chỉ số sau bạn cần quan tâm:

[sociallocker id=”340″]

1. CTR ( Click Through Rate)

CTR chỉ số này sẽ thể hiện việc Content bạn có tốt hay không & phân phối đúng đối tượng hay không. Tại sao lại liên quan đến phân phối đúng đối tượng vì về cơ bản content tốt, ngon nhưng không đúng đối tượng quan tâm thì cũng vứt rồi CTR đương nhiên thấp.

CTR trước đây thường được dùng để đo lường trên GG Ads, QC Banner,.. thế nhưng trên Facebook thì lại có rất nhiều chỉ số CTR ( CTR duy nhất, CTR tất cả, CTR tỉ lệ click ra ngoài,…) và đây cũng chính là lý do rất nhiều bạn chả biết CTR nào thì cần xem.

chi-so-quang-cao-facebook

Các loại chỉ số CTR khác nhau và sự khác biệt giữa CTR (Tất cả) và CTR duy nhất

CTR duy nhất – Phần trăm số người đã xem quảng cáo và thực hiện hành động. Số liệu này được tính bằng số lần nhấp duy nhất (tất cả) /số người tiếp cận.

Có nghĩa là chỉ tính trên số người chứ không trên số lượt hành động/ số hiển thị. Đơn giản dễ hiếu là nếu CTR duy nhất là 19% có nghĩa là cứ tiếp cận 100 người thì có 19 người click xem quảng cáo của bạn.

CTR tất cả – Phần trăm thời gian mọi người xem quảng cáo và thực hiện hành động. Số liệu này được tính bằng số lần nhấp tất cả/ chia cho số người tiếp cận.

Điều này có nghĩa là Tính trên số lượt hành động gồm Click vào link, hình ảnh, comment, like, ảnh đại diện, video, hình ảnh khác,../ Số lượt hiển thị

Hãy để ý 2 chỉ số. CTR Tất cả thì một người có thể click rất nhiều lần vào Link, Like, Comment, Các loại ảnh và đương nhiên là chỉ số CTR Tất Cả sẽ cao vkl và bạn sẽ nghĩ Ô nội dung của mình có vẻ hay và đúng cmn đối tượng rồi. Trong khi bạn chạy một bài viết về Thời Trang hoặc Trang Sức có tới 40 cái ảnh =))).

Đã từng có rất nhiều bạn hỏi mình tại sao chỉ số CTR của em cao mà QC vẫn như ….. Tất nhiên là còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố nhưng về cơ bản thì khi mình chỉ ra vấn đề này thì CTR của các con zời giảm còn 1/5 từ 20% xuống 5%.

Chúng ta xem % số người hành động/ lượt tiếp cận chứ đúng không nào?

VỚI CHẠY CHUYỂN ĐỔI & LƯU LƯỢNG TRUY CẬP WEB

CTR khác nhau (tỷ lệ nhấp vào liên kết): Chỉ số này tính bằng Số người click vào liên kết khác nhau/ số lượt tiếp cận. Nó thể hiện rõ việc có bao nhiêu % số người click vào liên kết của bạn. Ví dụ 5% thì 100 người có 5 người click vào liên kết.

CTR khác nhau (tỷ lệ nhấp vào liên kết) rất quan trọng cho các bạn chạy Chuyển Đổi & lưu lượng truy cập vào web. Và với cá nhân mình thì nó quan trọng hơn các chỉ số CTR khác.

2. CPM (Chi phí trên 1000 lượt hiển thị) và Frequency (Tần Suất Lặp Lại)

Ở đây sẽ có 2 loại CPM nhé các bạn:

– uCPM (unique CPM) chi phí tiếp cận 1000 người khác nhau. Đây là chỉ số bạn rất cần quan tâm này. Có nghĩa là tiếp cận 1000 người khác nhau bạn mất bao nhiêu tiền.

– CPM (chi phí trên 1000 lượt hiển thị: Chỉ cần hiển thị là mất tiền kể cả hiển thị 1000 lần ra mặt 1 thằng.

Nếu các bạn chạy thương mại thì việc tiếp cận số người khác nhau là vô cùng cần thiết. Hiển thị đến số người khác nhau càng nhiều tỉ lệ mua hàng càng cao đúng không nào? Thay vì hiển thị quá nhiều lần vào mặt một thằng có thể nó đã mua hàng hoặc không có nhu cầu. Vì vậy chỉ số uCPM sẽ quan trọng hơn với các bạn nhiều.

Đây cũng là lý do nhiều bạn bảo chỉ số CPM của em rẻ mà sao vẫn không thấy đơn đâu ( và vẫn còn phụ thuộc nhiều yếu tố khác nữa nhé các con zời).
Chỉ số này cũng liên quan đến Frequency (Tần suất lặp lại) và quyết định rất nhiều đến hiệu quả quảng cáo của các bạn.

1,0 có nghĩa là 1 người nhìn thấy QC của bạn 1 lần. Nhưng nếu bạn để tệp quá nhỏ Frequency lên tới 1.3-2.0 (có nghĩ là trong tệp đó khách hàng sẽ nhìn thấy QC của bạn 2 đến 3 lần đó có thể là khách ko quan tâm hoặc đã mua và FB đánh giá QC gây phiền, spam khách hàng –> đắt).

Đấy cũng là lý do các bạn Súp Pờ Ta Gét với bóp tệp bé tí lại để chạy được ngày đầu thì ngon, ngày thứ 2-3 bắt đầu giá lên trời. Tệp bé sẽ bị chồng chéo đấu giá và bão hoà đối tượng. Mình sẽ viết một bài chi tiết về vấn đề này cho các bạn hiểu hơn.

Tất nhiên là với mục đích chạy phủ thương hiệu hay những sản phẩm giá cao thì tần suất lặp lại 1.7 – 2.0 không phải vấn đề vì bạn cần họ ghi nhớ thương hiệu

Đọc thêm về: Động rộng của tệp quảng cáo bao nhiêu là đủ – Target Audience Volume?

3. CPA (Cost per Action) – Chi phí trên mỗi kết quả

Với các bạn chạy Leads, Web Conversion, Messenger, Cài ứng dụng thì CPA quá rõ ràng. Tuy nhiên với các bạn chạy PPE (tương tác) thì chỉ có Số Tiền/ Tương Tác chứ lại không có Giá/ comment đúng không nào? Mặc dù comment là thứ các bạn quan tâm rất nhiều khi chạy PPE.

Thường thì khi chạy thương mại ngoại trừ chạy Purchase (lượt mua hàng) mình ít khi quan tâm đến CPA mà thường quan tâm tới GIÁ/ ĐƠN HÀNG.

Rất nhiều con zời mắc phải sai lầm thấy CPA rẻ hoặc cố dùng tips, trick để ép giá sida vlz như kiểu:

  • Chấm để nhận báo giá
  • Inbox để nhận giá

và tiếc không muốn tắt quảng cáo trong khi chuyển đổi thì như… không thấy đơn hàng đâu. Tất nhiên càng chạy càng lỗ SML.

Mình muốn nhắc lại với các bạn một lần là CHI PHÍ/ ĐƠN HÀNG mới là quan trọng còn COMMENT hay INBOX chả là gì cả nên đừng cố gắng đo độ pro bằng comment hay inbox. Làm kiểu trên thì rẻ ngay hoặc bán lỗ, tặng quà. Quan trọng là tiền cầm về tay được bao nhiêu.

[/sociallocker]

4. CPC (Cost Per Click) – Giá trên mỗi lượt click

Ngay tên gọi của nó cũng giúp chúng ta hiểu được cách thức tính ra chỉ số này rồi. Chi phí trên mỗi lượt bấm (click). Hiểu đơn giản là giá click càng rẻ thì quảng cáo càng hiệu quả. Nhưng đéo phải là ra tiền đâu nhé.

Học chuyên sâu về Facebook Ads tại đây: https://luuthienan.net/fafb/

Related Posts

3 Bình luận

Tracking & Analytics – Đo lường và đánh giá hiệu quả campain – Facebook Ads – Lưu Thiện Ân 3 Tháng Mười Một, 2020 - 5:50 sáng

[…] NHỮNG CHỈ SỐ QUAN TRỌNG CỦA MỘT CHIẾN DỊCH QUẢNG CÁO […]

Trả lời
Thien 6 Tháng Mười Hai, 2020 - 9:38 sáng

Anh cho em xin copy nội dung của bài viết này về blog của em đc chứu ạ

Trả lời
Thiện Ân Lưu 19 Tháng Một, 2022 - 4:23 sáng

Cứ dẫn nguồn đầy đủ là oke nhé

Trả lời

Để lại bình luận